พิธีเปิดโครงการปฏิบัติวิปัสสนากรรมฐาน นิสิต ป.โท-เอก
วันที่ ๑๙/๐๓/๒๐๐๘ เข้าชม : ๑๒๕๗๔ ครั้ง

เมื่อวันที่ ๑๖ มีนาคม ๒๕๕๑ คณาจารย์ เจ้าหน้าที่ บัณฑิตวิทยาลัย นำโดยท่านคณบดี ได้นำนิสิตปริญญาโท-เอก เดินทางไปปฏิบัติวิปัสสนากรรมฐาน ครั้งที่ ๒ ประจำปีการศึกษา ๒๕๕๐ นี้ ณ มหาจุฬาอาศรม บ้านโนนกระถิน ต.พญาเย็น อ.ปากช่อง จ.นครราชสีมา ระหว่างวันที่ ๑๖ มีนาคม-๑๕ เมษายน ๒๕๕๑ รวม ๓๐ วัน โดยมีนิสิตเข้ารับการอบรมครั้งนี้ทั้งระดับปริญญาโท-เอก ทุกสาขาวิชา จำนวน ๒๘๐ รูป/คน คือ พระภิกษุ ๙๓ รูป คฤหัสถ์ชาย ๑๐๓ คน และคฤหัสถ์หญิง ๘๔ คน ภายใต้การฝึกอบรมและดูแลของคณะพระวิปัสสนาจารย์ โดยมี พระมหาพีรพล วิโรจโน  หัวหน้าฝ่ายมหาจุฬาอาศรม เป็นประธานพระวิปัสสนาจารย์ ทำหน้าที่เป็นผู้ให้การฝึกอบรมและ ควบคุมดูแลตลอดโครงการ โดยพิธีเปิดโครงการมีพระเดชพระคุณหลวงพ่อพระสมาจารวิมล เจ้าคณะอำเภอปากช่อง เป็นประธาน พระศรีสิทธิมุนี คณบดีบัณฑิตวิทยาลัย กล่าวถวายรายงานถึงวัตถุประสงค์ของการจัดโครงการฯ ทั้งนี้เพื่อให้นิสิตได้มีโอกาสฝึกฝนอบรมด้านจิตภาวนา เพื่อให้เกิดความรู้แจ้งเห็นจริง ตามหลักธรรมคำสอนของสมเด็จพระสัมมาสัมพุทธเจ้า เป็นการพัฒนาตนในระดับสูงสุด และจะได้นำความรู้และประสบการณ์ที่ได้รับจากการปฏิบัตินี้ ไปเผยแผ่ให้กว้างขวาง เป็นประโยชน์ต่อการพัฒนาสังคมให้เกิดสันติสุข และเป็นไปตามข้อกำหนดในหลักสูตรการศึกษาของมหาวิทยาลัยด้วย

แหล่งข่าว : บัณฑิตวิทยาลัย มหาวิทยาลัยมหาจุฬาลงกรณราชวิทยาลัย