Mahachulalongkornrajavidyalaya University
MCU Home Search Contacts Study Events Site Map Thai/Eng
 
MCU
Mahachulalongkornrajavidyalaya University


Classifieds
First Page
University News
General News
Activity
Trainning
Seminar
Sangha
ข่าวรับสมัครบุคลากร
ข่าวจัดซื้อจัดจ้าง
ข่าวรับสมัครนิสิต
ข่าว ศูนย์ช่วยเหลือและฟื้นฟูผู้ประสบภัยน้ำท่วม
thaisarn
manager
thairath
dailynews
Matichon
Khaosod news
Komchadluek dot net
Thaitown USA news

University News
พระธรรมทูตต้องรู้วัฒนธรรมมะกัน'ทูตคริสตี้'แนะนำ
Date18/05/2014   Counter : 3285 time

พระธรรมทูตต้องรู้วัฒนธรรมมะกัน 'ทูตคริสตี้'เยือนถิ่น'มจร'ให้คำแนะนำ : สำราญ สมพงษ์รายงาน

               ช่วงเทศกาลวันวิสาขบูชาโลกที่ผ่านมาได้เห็นภาพผลงานของพระธรรมทูตในต่างแดน เป็นที่ประจักษ์ เริ่มตั้งแต่งานวันวิสาขบูชาโลกประจำปี 2557 ที่ประเทศเวียดนามเป็นเจ้าภาพ ได้มีผู้นำชาวพุทธทั่วโลกกว่า 1,000  รูป/คนเข้าร่วม ในจำนวนนั้นได้มีพระและฆราวาสจากทวีปแอฟริกาและอเมริกาใต้  ประเทศต่างๆเช่น  อาร์เจนติน่า ปรากวัย ชิลี บราซิล รวมถึงกษัตริย์ตองโกด้วย

               นอกจากนี้ยังมีลูกศิษย์พระธรรมรักขิตภิกขุชาวอูกานดาประมาณ 5 คน ที่ได้เป็นผู้เสนอผลงานทางวิชาการในการประชุมกลุ่มย่อยหัวข้อการสร้าง สันติภาพและการแก้ปัญหาความขัดแย้งเชิงพุทธด้วย นับได้ว่าพระธรรมรักขิตภิกขุเผยแพร่ธรรมได้ผลดียิ่งในกาฬทวีป

               พระมหาวิชิต ฐานุตตโร หรืออาจารย์ช้าง เจ้าอาวาสวัดหลวงอาร์เจนติน่า ลูกศิษย์หลวงพ่อเศรษฐีเจ้าอาวาสวัดนาคปรก พระธรรมทูตรุ่นที่ 9 ก็ได้พาลูกศิษย์เดินทางไปร่วมงานด้วย  บอกว่า ได้มีประชาชนในทวีปนี้หลายประเทศเริ่มหันมาสนใจพระพุทธศาสนามากขึ้น รวมถึงประเทศบราซิลที่จะเป็นเจ้าภาพจัดบอลโลกในปีนี้

               ประเทศอินเดียถิ่นพุทธภูมิภายใต้การนำของพระเทพโพธิวิเทศหัวหน้าพระธรรมทูต สายอินเดีย-เนปาล เจ้าอาวาสวัดไทยพุทธคยานั้น  ก็ได้เห็นภาพของพระธรรมทูตในหลายวัดจัดกิจกรรมวันวิสาขบูชาโลกโดยเฉพาะอย่าง ยิ่งที่วัดไทยกุสินาราแดนพระพุทธเจ้าปรินิพพาน ได้ร่วมกับชาวอินเดียในท้องถิ่นจัดกิจกรรมอย่างเช่นทำบุญใส่บาตร แห่รถบุปผาชาติธงชาติไทย-อินเดียและธงพุทธชยันตี ทำความสะอาดถนนมุ่งสู่แดนปรินิพพาน ภาพดังกล่าวได้รับความสนใจจากสื่ออินเดียเผยแพร่ให้ชาวอินเดียและชาวโลกได้ เห็น

               และขณะนี้พระเทพโพธิวิเทศได้นำคณะพระธรรมทูตเดินทางไปที่จังหวัดเสียมเรียบ ประเทศกัมพูชา เพื่อร่วมประชุมพระธรรมทูต 4 ประเทศคือ ลาว เขมร เวียดนาม และไทย ภายใต้โครงการ "โพธิคยา พุทธพลิกสุวรรณภูมิ ธรรมวิชัยพลอกปัญหาสู่มรรคา"  ดำเนินการโดยสถาบันโพธิคยา 980  ระหว่างวันที่ 16-20 พ.ค.นี้  ที่โรงแรมโซฟิเทล อังกอร์โภคีธรา กอล์ฟ และสปารีสอร์ท  มีพระธรรมปริยัติเวที พระธรรมราชานุวัตร พระเทพวิสุทธาภรณ์ พระกิตติโสภณวิเทศ และพระธรรมทูตสายประเทศอินเดียเนปาล ร่วมประมาณ  500 รูป/คนร่วมงาน ภายใต้การอุปถัมภ์ของมูลนิธิวีระภุชงค์ และบริษัทในเครือไทยนครพัฒนา

               ไปทางฝั่งยุโรปและอเมริกาพระธรรมทูตก็ได้นำคนไทยและชาวพุทธในย่านนี้ร่วมจัด งานวันวิสาขบูชาโลกเป็นประจำทุกปี แต่ปีนี้มีมีความพิเศษกว่าปีทุกปีก็คือว่าระหว่างวันที่ 11-15 มิ.ย.นี้ สมัชชาสงฆ์ไทยในสหรัฐอเมริกาและมหาวทิยาลยัมหาจุฬาลงกรณราชวทิยาลัย(มจร) ได้กำหนดจัดงานผูกพัทธสีมาพระอุโบสถและสมโภชวัดนวมินทรราชูทิศ เฉลิมพระเกียรติพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว เนื่องในโอกาสฉลองสิริราชสมบัติครบ 60 ปี 9 มิถุนายน 2549 นครเคมบริดจ์-บอสตัน  นอกจากนี้จะมีการประชุมสัมมนาพระสงฆ์และชาวพุทธนานาชาติทั่วโลกด้วย โดยสมเด็จพระมหารัชมังคลาจารย์ ผู้ปฏิบัติหน้าที่สมเด็จพระสังฆราช เดินทางไปเป็นประธานในพิธี

               แต่ก่อนจะถึงวันงานดังกล่าวระหว่างวันที่ 6-8 มิ.ย.มีงานธรรมสมโภชอายุวัฒนะ 85 ปี พระวิเทศธรรมรังษี(หลวงตาชี)  จัดโดยคณะศิษย์เก่ามหาจุฬาฯUSAและศิษยานุศิษย์หลวงตาชี ที่วัดไทยกรุงวอชิงตัน ดี.ซี รัฐแมรี่แลนด์

               แต่กว่าผลงานจะออกมาเช่นนี้ พระธรรมทูตที่จะเดินทางไปปฏิบัติศาสนกิจยังประเทศต่างๆนั้น ต้องผ่านการฝึกอบรมอย่างหนักเสริมความรู้ด้านต่างๆทั้งวิชาการและลงภาคสนาม เรียนรู้ทั้งภาษาและวัฒนาธรรมของประเทศนั้นๆด้วย  ทั้งนี้โดยมหาเถรสมาคมได้มอบหมายให้ มจร ดำเนินการปัจจุบันนี้เข้าสู่รุ่นที่ 20 และขณะนี้อยู่ระหว่างการฝึกอบรม

 

               ล่าสุดเมื่อวันที่ 15 พ.ค.ที่ผ่านมา ทาง มจร ได้เชิญนางคริสตี้ เคนนี่ย์ (Kristie A.Kenny) เอกอัครราชทูตสหรัฐอเมริกาประจำประเทศไทย ได้เยี่ยมชมกิจการและบรรยายพิเศษเรื่อง "วัฒนธรรมอเมริกัน" โดยมีพระพรหมบัณฑิต อธิการบดี มจร เป็นประธานให้การต้อนรับ ทูตคริสตี้ได้ให้ความรู้ด้านภาษาและวัฒนธรรมอย่างเช่นการปฏิเสธการขอจับมือ ของผู้หญิงต่างชาติอย่างนิ่มนวลเป็นต้น

               ผลงานของพระธรรมทูตจะออกดอกออกผลงดงามเป็นที่ประจักษ์แก่สายตาชาวโลกไม่ได้ หรือไม่ได้ดี หากไม่ได้เจ้าประคุณสมเด็จพระพิมลธรรม(อาจ อาสภมหาเถระ) อดีตผู้ปฏิบัติหน้าที่สมเด็จพระสังฆราช นายกสภามหาวิทยาลัย มจร   สมเด็จพระพุฒาจารย์(เกี่ยว อุปเสโณ) อดีตประธานผู้ประปฏิบัติหน้าที่สมเด็จพระสังฆราช อดีตอธิการบดี มจร และสมเด็จพระมหารัชมังคลาจารย์ ผู้ปฏิบัติหน้าที่สมเด็จพระสังฆราชองค์ปัจจุบัน ได้ถางทางเอาไว้เมื่อประมาณ 50 ปีกว่า เพื่อให้พระธรรมทูตเดินหน้าสร้างสันติภาพกับชาวโลก ปราศการใช้ความรุนแรงหรือสงครามแก้ปัญหาความขัดแย้ง  ตามอุดมการของพระพุทธศาสนาและสหประชาชาติที่ประกาศให้การรับรองวันวิสาขบูชา เป็นวันวิสาขบูชาโลกต่อไป

 

ที่มา : คมชัดลึกออนไลน์วันที่ 18-05-2557

 


source : information technology Division
                   Print This Page Sent to Friend                   

News in Classified
    กำหนดการ งานวันจำนงค์ ทองประเสริฐ ครั้งที่ ๑๗  
    กำหนดการ พิธีประสาทปริญญาประจำปี ๒๕๕๒  
    “มจร แต่งตั้งเลขานุการสภามหาวิทยาลัย”  
    พระบัญชาแต่งตั้งนายกสภามหาวิทยาลัย  
    มหาจุฬาฯ จัดอบรมพัฒนาเยาวชนวิถีพุทธต้นแบบ รุ่น ๔  
    มจร สัมมนาว่าที่พุทธศาสตร์บัณฑิต ออกปฏิบัติศาสนกิจทั่วประเทศ  
 
Copyright © Mahachulalongkornrajavidyalaya University All rights reserved 
Maintained by: webmaster@mcu.ac.th 
Last Update : Thursday February 9, 2012