Mahachulalongkornrajavidyalaya University
MCU Home Search Contacts Study Events Site Map Thai/Eng
 
MCU
Mahachulalongkornrajavidyalaya University


Classifieds
First Page
University News
General News
Activity
Trainning
Seminar
Sangha
ข่าวรับสมัครบุคลากร
ข่าวจัดซื้อจัดจ้าง
ข่าวรับสมัครนิสิต
ข่าว ศูนย์ช่วยเหลือและฟื้นฟูผู้ประสบภัยน้ำท่วม
thaisarn
manager
thairath
dailynews
Matichon
Khaosod news
Komchadluek dot net
Thaitown USA news

University News
มจร พร้อมดูแลผู้อพยพกว่า 800 คน-ขอเรือใช้สัญจร
Date20/10/2011   Counter : 7165 time

มหาวิทยาลัยมหาจุฬาลงกรณราชวิทยาลัยดูแลผู้อพยพกว่า 800 คนต่อ แม้ระดับน้ำดดยรอบพุ่งสูงกว่า 2 เมตร รองอธิการบดีฝ่ายวิชาการเผยขาดแคลนเรือสำหรับเดินทางออกสู่ถนนใหญ่ที่น้ำยังไม่ท่วม

เมื่อวันที่ 17 ต.ค. รศ.ดร.พระศรีคัมภีรญาณ (สมจินต์ สมฺมาปญฺโญ)  รองอธิการบดีฝ่ายวิชาการ มหาวิทยาลัยมหาจุฬาลงกรณราชวิทยาลัย (มจร) กล่าวว่า พื้นที่ของ มจร ตั้งอยู่ ต.ลำไทร อ.วังน้อย จ.พระนครศรีอยุธยา เดิมก็ถมสูง 2 เมตรเศษ จากท้องนาเดิม แต่ปัจจุบันน้ำที่ไหลมาตามทุ่งจาก อ.อุทัย อ.บางประอิน และ อ.วังน้อย ได้ไหลเข้าท่วมพื้นที่ของ มจร จมน้ำสูงไปอีก 2 เมตรเศษ ถือว่าเสียหายอย่างมาก โดยเฉพาะอาคารชั้นล่างของทุกอาคาร แต่ถึงจะเดือดร้อนเพราะถูกน้ำท่วมมานาน 1 สัปดาห์แล้วก็ตาม มจร และ มูลนิธิชัยพัฒนา ได้ร่วมกันจัดตั้งเป็นศูนย์รองรับการอพยพของผู้ประสบภัยน้ำท่วมในเขต จ.พระนครศรีอยุธยา มาก่อนที่ มจร จะถูกน้ำท่วม และทาง มจร ก็ยังคงร่วมกับมูลนิธิชัยพัฒนา จะดูแลผู้อพยพปัจจุบันเกือบ 800 คนต่อไปอีก และแม้ว่าน้ำจะท่วมหนัก เส้นทางถูกตัดขาดทุกด้าน ไฟฟ้าถูกตัด แต่ก็มีการแก้ไขปัญหา โดยจัดหาเครื่องปั่นไฟฟ้ามาใช้ มีการจัดอาหารเลี้ยงดูประชาชนในศูนย์ครบ 3 มื้อ จัดหาน้ำดื่ม  น้ำเพื่อใช้กินใช้อาบ จัดหากิจกรรมให้ทำเพื่อคลายเครียด จัดหาทีมแพทย์มาดูแลสุขภาพ โดยผู้อพยพก็อาศัยที่หอฉัน ชั้น 3 ที่เป็นอาคารขนาดใหญ่ เพียงพอต่อการดูแลประชาชนที่หนีร้อนมาพึ่งเย็น

สำหรับพระสงฆ์และพระนิสิตส่วนใหญ่ก็กลับภูมิลำเนาในต่างจังหวัดไปจำนวนมากแล้วเช่นกัน ที่เหลืออยู่ก็เป็นพระสงฆ์ที่ทำหน้าที่ประสานงานและอำนวยการช่วยเหลือ อย่างไรก็ตาม งานวิชาการด้านการเรียนการสอนของ มจร ก็ต้องหยุดพักชั่วคราว เพราะน้ำท่วมสูง ส่วนพระไตรปิฎกจำนวนมากได้ขนย้ายมายังส่วนที่ปลอดภัยจากน้ำท่วมแล้วเช่นกัน

รศ.ดร.พระศรีคัมภีรญาณ กล่าวต่อว่า สิ่งที่ขาดคือเรือในการใช้เดินทางเข้าออกระหว่างหอฉันของ มจร  ไปยังถนนพหลโยธินในจุดที่น้ำยังท่วมไม่ถึง ซึ่งมีระยะทางเกือบ 1 กม.เช่นกัน ด้วยเรือที่มีอยู่ในปัจจุบันไม่เพียงพอต่อการขนย้ายข้าวของที่จะนำเข้าไปช่วยเหลือผู้อพยพ รวมถึงน้ำดื่มบรรจุขวด และน้ำมันเติมเครื่องปั่นกระแสไฟฟ้า.

ขอบคุณข้อมูลจาก: หนังสือพิมพ์ไทยรัฐ ฉบับวันพฤหัสบดีที่ 20 ตุลาคม พ.ศ. 2554 http://www.thairath.co.th/content/region/210015


source : Academic Division
                   Print This Page Sent to Friend                   

News in Classified
    กำหนดการ งานวันจำนงค์ ทองประเสริฐ ครั้งที่ ๑๗  
    กำหนดการ พิธีประสาทปริญญาประจำปี ๒๕๕๒  
    “มจร แต่งตั้งเลขานุการสภามหาวิทยาลัย”  
    พระบัญชาแต่งตั้งนายกสภามหาวิทยาลัย  
    มหาจุฬาฯ จัดอบรมพัฒนาเยาวชนวิถีพุทธต้นแบบ รุ่น ๔  
    มจร สัมมนาว่าที่พุทธศาสตร์บัณฑิต ออกปฏิบัติศาสนกิจทั่วประเทศ  
 
Copyright © Mahachulalongkornrajavidyalaya University All rights reserved 
Maintained by: webmaster@mcu.ac.th 
Last Update : Thursday February 9, 2012