พิธีถวายสักการะ (ทำวัตร) แด่เจ้าประคุณสมเด็จพระพุฒาจารย์
วันที่ ๑๐/๐๘/๒๐๑๒ เข้าชม : ๗๒๕๕ ครั้ง

20120808 155230

ตามประเพณีปฏิบัติของคณะสงฆ์ในเทศกาลเข้าพรรษา คณะสงฆ์ภาค 10 ได้พร้อมใจกันไปประกอบพิธีถวายสักการะ (ทำวัตร) แด่พระมหาเถระผู้เป็นที่เคารพสักการะ ซึ่งได้ถือปฏิบัติร่วมกันมาทุก ๆ ปี นั้น  ในปี 2555 ก็เช่นเดียวกัน คณะสงฆ์ภาค 10  ซึ่งประกอบไปด้วย จังหวัดอุบลราชธานี จังหวัดศรีสะเกษ จังหวัดนครพนม จังหวัดมุกดาหาร จังหวัดยโสธร และจังหวัดอำนาจเจริญ
  พิธีถวายสักการะ (ทำวัตร) แด่พระมหาเถระผู้เป็นที่เคารพสักการะนั้นเริ่มขึ้นในเวลา 15.30 น. ของวันที่ 8 สิงหาคม 2555 ที่ผ่านมา ณ พระอุโบสถ วัดสระเกศราชวรมหาวิหาร คณะสงฆ์ภาค 10 ได้พร้อมเพรียงกันเพื่อเตรียมถวายสักการะแด่ เจ้าประคุณสมเด็จพระพุฒาจารย์ ประธานคณะผู้ปฏิบัติหน้าที่สมเด็จพระสังฆราช และเมื่อได้เวลาที่นัดหมายคือ 16.00 น. เจ้าประคุณสมเด็จพระพุฒาจารย์ ได้เมตตาลงมาที่พระอุโบสถเพื่อรับการถวายสามีจิกรรมของคณะสงฆ์ภาค 10 ซึ่งคณะสงฆ์ แต่ละจังหวัดนั้นได้เข้าถวายสักการะตามลำดับ ก่อนที่ท้ายที่สุดเจ้าประคุณสมเด็จพระ พุฒาจารย์ ได้ทรงประทานโอวาทให้แก่ผู้ที่มาร่วมในการถวายสามีจิกรรมในครั้งนี้
    หลังจากนั้นแล้วในเวลา 16.45 น. ทางคณะสงฆ์ภาค 10  ได้เข้าถวายสามีจิกรรมแด่พระเดชพระคุณ พระพรหมสิทธิ เจ้าคณะภาค 10 ภายในพระอุโบสถเช่นเดียวกัน โดยพระเดชพระคุณ พระพรหมสิทธิได้เมตตาลงมาที่พระอุโบสถเพื่อรับการถวายสามีจิกรรมของคณะสงฆ์ภาค 10 ซึ่งคณะสงฆ์แต่ละจังหวัดนั้นได้เข้าถวายสักการะตามลำดับ ก่อนที่ท้ายที่สุด พระพรหมสิทธิ เจ้าคณะภาค 10 จะได้ให้โอวาทให้แก่ผู้ที่มาร่วมในการถวายสามีจิกรรมในครั้งนี้ เป็นอันเสร็จพิธี
  โดยในส่วนของคณะสงฆ์จังหวัดศรีสะเกษที่ได้เข้าร่วมในพิธีดังกล่าวแล้ว ยังมีผู้บริหาร คณาจารย์ เจ้าหน้าที่ และนิสิต จากมหาวิทยาลัยมหาจุฬาลงกรณราชวิทยาลัย ห้องเรียนจังหวัดศรีสะเกษ ได้เข้าร่วมในพิธีถวายสักการะดังกล่าวด้วย

ชมภาพกิจกรรมบางส่วนได้ที่นี้

แหล่งข่าว : โครงการขยายห้องเรียนวิทยาเขตอุบลราชธานี จังหวัดศรีสะเกษ